6 lý do nên chọn du học Đức

6 lý do bạn nên chọn Du học Đức

Du học là khái niệm không còn xa lạ đối với học sinh, sinh viên Việt Nam. Theo thống kê số liệu của Cục hợp tác quốc tế, hiện đang có khoảng 190.000 du học sinh Việt Nam đang học tập và nghiên cứu ở nước ngoài. Ngoài các quốc gia được du học sinh lựa chọn nhiều như Mỹ, Úc, Canada,… thì Đức đang là mục tiêu hướng đến của các du học sinh Việt Nam. Vậy điều gì đã khiến du học Đức thu hút được nhiều bạn trẻ đến vậy?

1. Chất lượng đào tạo giáo dục hàng đầu thế giới

Đức được xem là quốc gia có chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất hàng đầu thế giới. Đứng thứ 3 thế giới về số lượng du học sinh theo học mỗi năm sau Mỹ và Anh ( Mỹ 24,4%; Anh 16,5%; Đức 12,2%; Pháp 5,8%, Áo 3,4%).

Ngoài chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới, cơ sở vật chất hiện đại thì giáo dục bậc cao ở Đức rất được chính phủ quan tâm phát triển. Hằng năm, chính phủ Đức luôn tài trợ các đề án nghiên cứu dành cho học sinh, sinh viên ở Đức. Nhằm thúc đẩy sinh viên thực hiện những dự án cá nhân và tiến hành các phương pháp nghiên cứu mới.

Giáo dục ở Đức không chỉ mạnh về chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất mà còn rất đa dạng từ bậc tiểu học đến đại học. Hệ thống giáo dục ở Đức là hệ thống giáo dục mở, học sinh sinh viên có thể thay đổi loại hình đào tạo, chương trình học phù hợp với khả năng. Các học sinh có thể tham gia chương trình đào tạo kép, vừa học kiến vừa làm việc thực hành tại các doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ cả kiến thức lẫn kỹ năng để phát triển tốt trong tương lai.

Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới
Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

2. Miễn học phí, chi phí ăn ở thấp nhất châu Âu

Đức có thể thu hút được nhiều du học sinh trên toàn thế giới cũng nhờ chính sách miễn học phí của chính phủ Đức. Người Đức quan niệm giáo dục không nên dùng để kinh doanh, giáo dục giúp xã hội, đất nước có cơ hội phát triển bền vững. Ngoài ra, theo chính phủ thì việc miễn học phí giúp nước Đức thu hút được nhiều nhân tài trên toàn thế giới đến học tập, định cư, sinh sống.

Tuy nhiên, ở Đức cũng có các bang, các trường đại học hoặc các chương trình học hiện đang thu học phí. Nhưng mức học phí sẽ thấp hơn so với các quốc gia khác ở châu u.

Ngoài ra, chính phủ Đức cũng tạo điều kiện cho du học sinh có 90 ngày làm thêm trong năm. Với trung bình 7 Euro/giờ thì sinh viên có thể kiếm thêm 5040 Euro/ năm. Khoảng thu nhập này có thể giúp du học sinh Đức trang trải cuộc sống mà không cần đến trợ cấp của phụ huynh.

3. Du học Đức – đa dạng ngành nghề, hệ thống trường học

Ở Đức có hơn 370 trường đại học trải đều trên khắp đất nước bao gồm trường đại học tổng hợp, trường đại học kỹ thuật tổng hợp và trường đại học chuyên ngành. Trong đó có khoảng ⅓ sinh viên đang theo học các trường đại học chuyên ngành. Với chương trình đào tạo được định hướng và thời gian học rút gọn thì các trường đại học chuyên ngành ngày càng thu hút được nhiều sinh viên.

Sự đa dạng của hệ thống trường học kéo theo sự đa dạng của các ngành học tại Đức. Du học sinh Đức có thể lựa chọn một trong 12.500 ngành học khác nhau ở các bậc học: Đại học và sau Đại học. Ở Đức, các ngành liên quan đến kinh tế; kỹ thuật cơ khí, xây dựng; điều dưỡng;… đang được rất nhiều sinh viên theo học.

Du học Đức đa dạng ngành nghề, trường học
Du học Đức đa dạng ngành nghề, trường học

4. Ở Đức, bạn có thể yên tâm về chính trị, xã hội

Đức được xem là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới về chính trị và xã hội. Tình hình an ninh ở Đức được kiểm soát khá tốt và bình yên. Cảnh sát ở Đức rất dễ mến và họ sẵn sàng giúp đỡ khi bạn gặp khó khăn. Điều đặc biệt, khi du học Đức, các bạn sẽ thấy người dân Đức khá thân thiện với người Việt Nam, ở họ không có sự phân biệt chủng tộc.

Ngoài tình hình chính trị và xã hội thì chế độ bảo hiểm y tế ở Đức rất tuyệt vời. Khi bạn đã đóng bảo hiểm y tế thì bạn hưởng hoàn toàn miễn phí các dịch vụ y tế. Cùng với đó, hệ thống phòng khám và bệnh viện ở Đức được đánh giá là hiện đại, thân thiện nhất châu u.

Du học Đức bạn sẽ gặp được rất nhiều hội sinh viên Việt Nam ở các bang, đây là ngôi nhà chung của sinh viên Việt Nam khi bạn gặp khó khăn hay nhớ nhà, nhớ quê hương. Chính vì thế, hội sinh viên Việt Nam được bạn bè thế giới đánh giá là hội sinh viên đoàn kết, tương thân tương ái nổi tiếng châu u.

5. Kinh tế ở Đức rất phát triển

Nền kinh tế Đức hiện đang đứng đầu Liên Minh Châu u và lớn thứ 4 châu u sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

70% các phát minh được xuất phát từ Đức. Đứng đầu châu u với 26.500 bản quyền phát minh được đăng ký tại Cơ quan bản quyền châu u.

Đức là một trong những quốc gia có mức sống cao nhất thế giới. Theo chỉ số phát triển con người HDI của Liên hợp quốc và tính theo tuổi thọ, tỷ lệ người biết chữ và thu nhập bình quân đầu người thì Đức là một trong những nước phát triển nhất thế giới.

Kinh tế ở Đức rất phát triển
Kinh tế ở Đức rất phát triển

6. Cơ hội được đi du lịch các nước trong khối EU

Đức là trung tâm của các nước trong khối EU về mặt địa lý cũng như kinh tế. Khi du học Đức, bạn sẽ có cơ hội tham quan, khám phá 27 nước trong khối liên minh châu Âu mà không cần phải xin Visa và các nước này đều sử dụng đồng tiền chung Euro.

Ngoài ra, Đức được đánh giá là một trong những nước có nhiều cảnh quan trên thế giới với khoảng 600 danh lam thắng cảnh của thế giới.

Qua những thông tin được Học bổng du học chia sẻ ở trên thì có lẽ bạn đã hiểu được tại sao du học Đức trong những năm gần đây được nhiều du học sinh Việt Nam cũng như trên toàn thế giới hướng đến. Ở Đức, du học sinh sẽ có nhiều cơ hội để.

⇒ XEM THÊM ĐIỀU KIỆN DU HỌC ĐỨC 2021

.
.
.
.