Đóng

12 Tháng Mười Một, 2018

Tổng chi phí du học Đài Loan từ chia sẻ thực tế

Trước khi đi du học Đài Loan, câu hỏi đầu tiên bạn đặt ra là chi phí đi du học Đài Loan hết bao nhiêu tiền. Dự định cho tiền học phí ? Tiền ăn? Tiền thuê nhà ? Có học bổng không? chi phí đi lại ? Và cơ hội việc làm thêm ra sao ?
Đài Loan là quốc gia có mức học phí tốt hơn rất nhiều so với các nước Châu Âu hay những điểm đến du học tại Bắc Mỹ hay châu Úc, trong khi chất lượng chương trình học không hề kém với hệ thống giáo dục bậc nhất Châu Á và các Chương trình học bổng cao. Một số trường đại học của Đài Loan được xếp vào top 100 trường đại học có chất lượng trên thế giới.

Đài Loan được biết đến là địa chỉ du học chất lượng thuộc TOP tốt nhất Châu Á với chi phí rẻ nhất

Đài Loan được biết đến là địa chỉ du học chất lượng thuộc TOP tốt nhất Châu Á với chi phí rẻ nhất

Mấy năm trở lại đây để thúc đẩy sự phát triển giáo dục, nhiều chương trình hợp tác đã được xúc tiến giữa Đài Loan và Việt Nam. Phía Đài Loan cam kết hỗ trợ du học sinh Việt Nam các khoản học phí, học bổng…
Đài Loan hiện nay có 3 loại học bổng chính: học bổng đại học, học bổng thạc sĩ, học bổng tiến sĩ. Các suất học bổng được tài trợ từ quỹ của Bộ Giáo dục, Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế, Ủy ban Khoa học của Viện Hành pháp.

1. Mức học phí tại Đài Loan

Về mức học phí tùy thuộc trường ngành mà bạn lựa chọn có những mức chi phí khác nhau:
– Với ngành kỹ sư, khoa học tự nhiên và nghệ thuật:
Trường công: 25000- 30000 Đài tệ tương đương hơn 18 triệu/ tháng
Trường tư: 46000- 54000 Đài tệ tương đường hơn 32 triệu/tháng
– Học tiếng Đài Loan:
Khóa cơ bản: 19500-45000 Đài tệ tương đương 14 tệu/tháng
Khóa nâng cao và cấp tốc: 12500-67000 Đài tệ tương đường 9 triệu/tháng

2. Chi phí nhà ở tại Đài Loan

Đài Loan hiện được đánh giá là quốc gia có mức chi phí sinh hoạt và nhà ở cho sinh viên ở mức tốt nhất với điều kiện thuận lợi. Ở đây, sinh viên có thể lựa chọn việc thuê nhà riêng hoặc thuê nhà ký túc xá của trường.

Giá thuê nhà bên ngoài tại Đài Loan dao động từ 4 đến 14 triệu đồng/tháng, tùy loại phòng, chất lượng phòng, và vị trí

Giá thuê nhà bên ngoài tại Đài Loan dao động từ 4 đến 14 triệu đồng/tháng, tùy loại phòng, chất lượng phòng, và vị trí

Ở Đài Loan, ký túc xá dành cho nam và nữ tách biệt nhau, trong đó hai đến sáu người cùng chia phòng. Tùy vào số lượng người, giá phòng cho một học kỳ rơi vào khoảng khoảng 4 triệu 3 đến 7 triệu 2 đồng. Trong khu học xá cũng đầy đủ tiện nghi. Sinh viên có thể trả dịch vụ giặt là tự động bằng tiền xu. Một bữa ăn tại nhà ăn trong trường tốn khoảng 30 – 90 ngàn đồng. Ngay ngoài ký túc bạn có thể đi bộ khám phá các quầy ăn nhỏ, quán cà phê và nhà hàng bình dân.
Trong trường hợp bạn muốn thuê nhà ngoài, hầu hết các cơ sở dạ tiếng đều có thông tin nhà cho thuê trên internet. Giá thuê dao động từ 4 đến 14 triệu đồng/tháng, tùy loại phòng, chất lượng phòng, và vị trí. Mức chi trung bình ở Đài Bắc nếu bạn thuê chung 1 căn hộ studio là 5.8 đến 8.1 triệu mỗi tháng. Một phương án thuê nhà tiết kiệm và thuận lợi hơn hết đó là thuê căn hộ và chia chung với bạn. Với 15 triệu đồng, bạn có thể thuê một căn hộ hai phòng ngủ có phòng tắm riêng, một phòng làm việc, bếp, phòng khách, và ban công. Bạn cũng có thể chọn một nơi rẻ hơn ở xa hơn ngoài thành phố (nhưng vẫn có thể di chuyển bằng hệ thống MRT); hay các phòng ít tiện nghi có sẵn hơn để giảm chi phí.
3. Việc làm thêm khi du học tại Đài Loan

Việc đi làm thêm kết hợp với việc du học là lựa chọn sáng suốt và của hầu hết các du học sinh tại các nước sở tại. Đây được coi là phương án tốt nhất để tiết kiệm chi phí du học, ngoài ra đây còn là cơ hội để các bạn trải nghiệm cuộc sống, phong tục cũng như con người bản địa.
Theo quy định, Chính phủ Đài Loan cho phép sinh viên đi làm thêm tối đa 12 giờ/tuần, và trong các kỳ nghỉ bạn có thể làm việc đến 16 giờ/tuần.

điều kiện để du học sinh có thể tham gia đi làm thêm hợp pháp là giấy phép làm thêm (cóp hiệu lực trong vòng 6 tháng), do bên Lãnh sự cấp

điều kiện để du học sinh có thể tham gia đi làm thêm hợp pháp là giấy phép làm thêm (cóp hiệu lực trong vòng 6 tháng), do bên Lãnh sự cấp

Mức lương phổ biến cho sinh viên khi làm thêm tại Đài Loan thường là 3,000 – 4,000 NT$. Nếu sử dụng lưu loát tiếng Trung, bạn cũng có thể tìm kiếm những công việc có mức lương cao hơn như phiên dịch, thực tập …
Tuy nhiên không phải năm thứ nhất các bạn sinh viên đã có thể tham gia đi làm thêm, điều kiện để sinh viên quốc tế có thể vừa học vừa làm tại Đài Loan là hoàn thành ít nhất 2 học kỳ trong trương trình học, cũng như đã tham gia các khóa học ngoại ngữ kéo dài trong 1 năm lúc mới sang du học.
Thêm 1 điều kiện để du học sinh có thể tham gia đi làm thêm hợp pháp là giấy phép làm thêm (cóp hiệu lực trong vòng 6 tháng), do bên Lãnh sự cấp. Nếu giấy phép hết hạn, bạn được phép gia hạn để tiếp tục làm việc.

4. Để có thể đi du học Đài Loan, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau

+ Học tiếng Trung: thời gian ít nhất 3 tháng, Dự bị đại học thời gian 1 năm. Yêu cầu tốt nghiệp THPT, không cần biết trước tiếng. Khai giảng hàng tháng.
+Học đại học: thời gian 3-4 năm hoặc hơn tuỳ theo ngành. Yêu cầu tốt nghiệp THPT, trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Trung cơ bản. Khai giảng tháng 9 hàng năm.
+Học sau đại học: thời gian 1-4 năm, Tiến sĩ từ 2-7 năm. Yêu cầu có bằng đại học ở những chuyên ngành có liên quan, trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Trung cơ bản. Khai giảng tháng 9 hàng năm.

Quý phụ huynh và sinh viên còn đang khó khăn trong việc chọn trường, các thủ tục hồ sơ cần thiết, giới thiệu việc làm tại Đài Loan.
✍️ LIÊN HỆ NGAY VỚI TRUNG TÂM ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ TỐT NHẤT

TRUNG TÂM TƯ VẤN GIÁO DỤC QUỐC TẾ
Số 37/5 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
☎️ Hỗ trợ: 0966363010 (Di động/Zalo/Viber)

Cẩm nang liên quan