“Tất tần tật” thông tin về Du học Đức

"Tất tần tật" thông tin về Du học Đức

Thông tin Du học Đức đang được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Với nền kinh tế đứng thứ 4 thế giới, chất lượng đào tạo giáo dục cũng như các chính sách dành cho học sinh sinh viên được chính phủ quan tâm và đầu tư nên Đức được xem là điểm đến du học lý tưởng của du học sinh trên toàn thế giới. Vậy để có thể sang Đức du học, bạn cần phải chuẩn bị những gì, những yêu cầu dành cho bạn cũng như những thông tin mà bạn cần phải nắm rõ khi du học ở Đức

Điều kiện học vấn du học Đức 2021

Điều kiện và hồ sơ chung cho các bậc học

 • Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam
 • Tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học tại Việt Nam
 • Sinh viên phải có chứng chỉ tiếng Đức B1 hoặc IELTS
 • Các loại giấy tờ cũng như hồ sơ cá nhân đã được công chứng và dịch thuật
 • Ảnh 3.5*4.5 nền trắng ( 16 ảnh)
 • Hộ chiếu
 • Một số giấy tờ khác ( giấy khen, giấy xác nhận thực tập, xác nhận làm việc…)
Điều kiện học vấn du học Đức
Điều kiện học vấn du học Đức

Điều kiện đối với từng bậc học

Đối với học sinh vừa tốt nghiệp THPT ( lớp 12)

 • Điều kiện: Học sinh thi đỗ kỳ thi THPT Quốc gia với tổng điểm tối thiểu 36,0 và không có môn thi nào dưới 4,0; có 4 môn đạt từ 6,0 điểm trở lên, không tính điểm làm tròn. Học sinh trúng tuyển vào một trường đại học hệ chính quy tại Việt Nam.
 • Hồ sơ: Giấy báo nhập học tại bất kỳ trường đại học hệ chính quy tại Việt Nam; trong có ghi ngành học cụ thể để xác định khối học tại Đức. Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT.

Đối với sinh viên đang học Cao đẳng, Đại học ở Việt Nam

 • Điều kiện: Đối với sinh viên học trên 4 kỳ Đại học tại Việt Nam thì có thể chuyển thẳng vào học năm thứ nhất của một trường Đại học Đức. Sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học ( học kỳ 5) thì có thể chuyển thẳng vào năm thứ nhất một trường Đại học trong cùng nhóm ngành.
 • Hồ sơ: Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT. Giấy báo nhập học hệ đào tạo chính quy của bất kỳ trường Đại học nào tại Việt Nam, trên giấy báo có ghi cụ thể ngành học để xác định khối học tại Đức. Bảng điểm các kỳ học tại Đại học Việt Nam.

Đối với sinh viên đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam

 • Điều kiện: Tốt nghiệp một trường Đại học chính quy tại Việt Nam. Học tiếp lên đến Thạc sĩ đúng ngành đã tốt nghiệp Đại học hoặc học một ngành thứ hai.
 • Hồ sơ: Bằng tốt nghiệp và bảng điểm THPT. Bằng tốt nghiệp và bảng điểm Đại học.

Thông tin Du học Đức về thẩm tra APS

APS là một bộ phận thuộc Phòng văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. Thẩm tra APS được áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 và đây là yêu cầu bắt buộc đối với du học sinh đang chuẩn bị du học tại Đức. Nếu không vượt qua được kỳ thi APS, bạn sẽ không thể xin visa du học tại Đức.

Thẩm tra APS sẽ chia thành 4 nhóm sau là: Sinh viên học Đại học ở Đức – Sinh viên học cao học ở Đức – Sinh viên học ngành nghệ thuật – Người sinh sống tại Đức theo khuôn khổ đoàn tụ gia đình muốn theo học Đại học ở Đức.

Thủ tục thẩm tra APS sẽ có các mức độ khác nhau tùy thuộc vào từng đối tượng, nhưng sẽ có 3 bước: thẩm tra hồ sơ, phỏng vấn (đối với sinh viên du học sau đại học), cấp chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận APS.

Buổi phỏng vấn đối với sinh viên du học sẽ thường kéo dài 30 phút và đòi hỏi sinh viên phải có vốn ngoại ngữ tốt cùng với kiến thức để vượt qua kỳ phỏng vấn. Thời gian đăng ký APS sau đại học chỉ có 2 lần trong một năm đó là vào tháng 5 và tháng 11. Sinh viên phải nộp hồ sơ và đăng ký trễ nhất vào cuối tháng 2 hoặc cuối tháng 8, tức là trước tháng thi APS là 3 tháng. Chứng chỉ APS có giá trị vô thời hạn.

Thông tin du học Đức về thẩm tra APS
Thông tin du học Đức về thẩm tra APS

Thông tin Du học Đức về điều kiện tài chính

Theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội và các Sở Ngoại kiều tại Đức thì du học sinh Đức cần phải chứng minh được khả năng tài chính cho thời gian lưu trú.

Về nguyên tắc, bạn có thể chứng minh tài sản theo 3 cách sau khi du học Đức:

 • Giấy cam kết theo quy định của điều 66, 68 của Luật Cư trú: chứng minh theo mẫu quốc gia về việc người thứ ba đảm nhận chi phí, hay gọi là Giấy cam kết ( hỏi thông tin chi tiết tại Sở Ngoại kiều phụ trách nơi cư trú của người đứng ra cam kết – người cam kết cư trú lâu dài ở nước ngoài có thể đến viết cam kết tại cơ quan đại diện của Đức có thẩm quyền đối với nơi cư trú của người đó).
 • Mở một Tài khoản Phong tỏa (Tài khoản Du học): số tiền mà Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hiện thời yêu cầu đối với du học sinh phải có tối thiểu 10.236 EUR/năm (tức 853 EUR/tháng) trong một tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng tại Đức (ví dụ như tại ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam hoặc Deutsche Bank), bên cạnh lệ phí phát sinh thêm của từng ngân hàng.
 • Học bổng: chứng nhận bạn được cấp học bổng với mức học bổng đủ cao từ một trường Đại học hoặc một tổ chức ở Đức.

Những trường đại học nổi tiếng khi du học Đức

Đức được đánh giá là một trong những quốc gia có nền giáo dục chất lượng nhất thế giới. Ở Đức các trường đại học được chia thành 2 loại đó là đại học tổng hợp và đại học chuyên ngành. Chúng ta cùng điểm qua 5 trường đại học hàng đầu ở Đức trong những năm gần đây để bạn có cái nhìn rõ hơn về các trường đại học ở Đức.

Đại học tổng hợp Ludwig Maximilian (LMU)

Ludwig Maximilian là trường đại học đứng đầu trong danh sách những trường tốt nhất ở Đức 2 năm liền (2019-2020). Trường được thành lập vào năm 1472 tại trung tâm thành phố Munich, trường được công nhận là một trong những trung tâm nghiên cứu và học thuật hàng đầu châu Âu.

Hằng năm trường thu hút được rất nhiều du học sinh từ nhiều đất nước khác nhau đến học tập và nghiên cứu. Với gần 52.000 sinh viên theo học mỗi năm, trong đó có 13% là du học sinh. Thế mạnh của Đại học Tổng hợp Ludwig Maximilian là khoa học tự nhiên, toán học, nghiên cứu môi trường, khoa học Trái Đất, khoa học máy tính và công nghệ thông tin.

Là trường đại học danh tiếng hàng đầu ở Đức, LMU hiện có 442 người đoạt giải Nobel (tính đến năm 2017), đứng thứ 16 trên toàn thế giới về số người đoạt giải Nobel. Là trường đại học hàng đầu ở Đức nên LMU được nhiều sinh viên quan tâm khi chọn du học Đức.

Đại học Tổng hợp Ludwig Maximilian
Đại học Tổng hợp Ludwig Maximilian

Đại học Công nghệ Munich

Trường được thành lập vào năm 1868 tại thành phố Munich. Ban đầu, Đại học Công nghệ Munich tập trung vào lĩnh vực kỹ thuật và cho đến tận bây giờ trường đã mở rộng thêm các ngành về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, nông nghiệp, sản xuất bia và công nghệ thực phẩm, y học. Hiện trường có khoảng 40.000 sinh viên đang học tập và nghiên cứu.

Trường hiện có 17 giải Nobel tính từ năm 1927 đến nay về các lĩnh vực vật lý, hóa học và y học. Năm 2001, trường đã mở một cơ sở tại Singapore, giúp cho sinh viên châu Á có cơ hội học tập và trải nghiệm nền giáo dục chuẩn quốc tế.

Đại học Heidelberg

Được thành lập vào năm 1386, Đại học Heidelberg là trượng đại học có tuổi đời lâu nhất nước Đức với 160 chương trình học cho bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Các ngành thế mạnh của Đại học Heidelberg là di truyền tâm thần, xã hội học hiện đại và vật lý môi trường.

Mỗi năm trường có hơn 30.000 sinh viên theo học trong đó có 20% là du học sinh đến từ các quốc gia. Kể từ khi thành lập, trường đã có được 27 giải Nobel danh giá.

Đại học Humboldt

Hai năm liền xếp thứ tư trong danh sách các trường đại học hàng đầu ở Đức (2019-2020). Nằm tại thủ đô của Đức, Berlin, Đại học Humboldt được thành lập vào năm 1810 với các ngành thế mạnh như luật, nông nghiệp, nghệ thuật, văn chương, nhóm ngành nhân văn, nhóm ngành khoa học cơ bản về tự nhiên xã hội.

Hiện nay trường có 33.000 sinh viên theo học mỗi năm, trong đó có khoảng 16% là du học sinh. Humboldt là trường đại học đã đào tạo nên rất nhiều thiên tài nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến như Albert Einstein. Trường hiện có 55 giải Nobel về các lĩnh vực vật lý, hóa học và y học.

Charite – Đại học y khoa Berlin

Trường được thành lập vào năm 1710, Charite là trường đại học kiêm bệnh viện lớn nhất châu Âu và hiện đang có hơn 7.000 sinh viên theo học. Hơn một nửa số người đoạt giải Nobel về y và sinh học của Đức đều là nghiên cứu sinh, giảng viên hoặc cựu sinh viên của Charite.

Kinh nghiệm khi du học Đức

Đức là một trong những quốc gia hàng đầu châu Âu cũng như trên thế giới về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội cũng như giáo dục. Khi du học Đức bạn cần phải trang bị cho bản thân những kiến thức, các kỹ năng và kinh nghiệm từ những người đi trước.

Kinh nghiệm khi Du học Đức
Kinh nghiệm khi Du học Đức

Bạn nên xác định rõ mục tiêu của mình trong quá trình chọn trường học, bạn mong muốn học ngành nào? Bạn sẽ về Việt Nam hay ở lại Đức sau khi tốt nghiệp? Ngành bạn chọn có dễ xin việc ở Đức không? … Bạn nên học thật tốt và tốt hơn nữa tiếng Đức. Bạn cần nhanh chóng hòa nhập vào môi trường học tập cũng như phương pháp học tập ở Đức.

Khi du học Đức bạn cần nhớ việc gia hạn visa 2 năm/lần và bạn sẽ phải tiếp tục chứng minh tài khoản cá nhân của minh. Trong quá trình du học ở Đức, bạn nên tiết kiệm tiền vì chi phí sinh hoạt ở Đức khá cao so với Việt Nam chúng ta. Ngoài ra, chính phủ Đức cũng tạo điều kiện cho du học sinh được làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống.

⇒ XEM THÊM: 6 LÝ DO KHIẾN BẠN NÊN CHỌN DU HỌC ĐỨC

Đức đang là một trong những nơi lý tưởng mà các du học sinh đang hướng đến trong những năm gần đây. Trên đây là những thông tin du học Đức mà tôi chia sẻ với bạn về hồ sơ, thủ tục cũng như điều kiện để du học; một số trường Đại học nổi tiếng ở Đức và một vài kinh nghiệm hữu ích cho bạn khi du học Đức.

.
.
.
.